Phân loại tổ yến quyết định giá thành và chât lượng sản phẩm

giá thành tổ yến và chất lượng tổ yến sản phẩm tùy thuộc vào phân loại sản phẩm, việc phân loại sản phẩm giúp cho quá trình sơ chế biến nhanh chóng, quyết định đến tổ yến đó được chế biến thành loại sản phẩm gì ra thị trường

ảnh minh họa

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người, ngày nay, chúng ta nhận thấy rằng sức khỏe con người đang bị đe dọa bởi môi trường sống đang bị ô nhiễm; dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ… Những điều đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến thể lực và trí lực của con người. Chính vì thế, việc lựa chọn những thực phẩm an toàn, bổ dưỡng là nhu cầu thiết yếu của con người. Một trong tám món ăn bổ dưỡng mà người ta vẫn nhắc tới đó chính là các loại tổ yến. Tuy nhiên việc phân biệt, và lựa chọn loại tổ yến sao cho chất lượng mà vẫn phù hợp với điều kiện kinh tế là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy thì đừng bỏ lỡ cách nhận biết các loại tổ yến sau đây:

Phân loại dựa vào nguồn gốc tổ yến

Dựa vào nguồn gốc của tổ
yến, người ta chia thành 2 loại tổ yến đó là: tổ yến đảo tự nhiên và tổ yến
nhà.

Sỡ dĩ gọi là tổ yến đảo tự nhiên vì
loại tổ yến này có nguồn gốc từ các hang động trên các đảo tự nhiên. Đối với
yến đảo tự nhiên thường được phân thành 3 loại sau:

Gọi là tổ yến nhà bởi vì chim yến bay
đi kiếm ăn và về nhà yến làm tổ. Chính vì vậy mà giá cả của tổ yến nhà cũng rẻ
hơn.

Tóm lại để nhận biết được tổ yến đảo tự nhiên với tổ yến nhà, chúng ta có thể căn cứ vào ba dấu hiệu chính là: Giá tổ yến sào đảo tự nhiên cao ít nhất là gấp đôi tổ yến nhà. Kết cấu tổ bền chắc, ngâm nở để nhặt lông lâu hơn. Thời gian chế chế biến món ăn từ tổ yến đảo cũng lâu hơn.

Phân loại tổ yến căn cứ vào màu sắc của tổ yến

Thứ
nhất là tổ yến huyết.

Giống như cái tên của nó, tổ yến huyết có màu sắc từ đỏ nhạt với đỏ đậm, với
hàm lượng dinh dưỡng cao, ngoài ra yến huyết còn có thêm một số khoáng chất đặc
biệt đồng thời quy trình khai thác của loại yến này cũng hết sức công phu và
tốn thời gian nên giá thành cao. Cách nhận biết yến huyết thật là khi ngâm yến
huyết vào nước mà ra màu là yến huyết giả còn yến tự nhiên nước vẫn không bị
lẫn màu đỏ. Yến huyết là loại yến thường chỉ có ở các đảo tự nhiên, tổ yến
huyết nhà là loài rất hiếm khi xuất hiện, nhưng vẫn có và rất hiếm.

Thứ hai, tổ hồng yến. Đây là loại tổ yến sào có giá trị và
chất lượng, độ quý hiếm chỉ xếp sau yến huyết. Gọi là hồng yến những
màu sắc không phải là màu hồng mà là biến thiên từ màu vàng cam cho tới cam đậm
như lòng đỏ trứng gà. Chủ yếu chỉ những đảo yến ngoài tự nhiên mới có hồng yến.
Hồng yến mang hương vị khác biệt, độ giòn dai, nở nhiều hơn các loại yến thông
thường.

Thứ
ba, tổ yến trắng,

hay còn gọi là bạch yến, và đây là loại yến phổ biến nhất chính vì vậy mà giá
tổ yến trắng thấp hơn so với yến huyết và bạch yến.

Thứ ba, tổ yến vàng thường là những loại tổ yến già để lâu mới thu hoạch.  Yến vàng nhạt hay vàng đậm tùy lúc nhưng chất lượng, độ nở nhiều, độ giòn dai khi ăn rất hấp dẫn.

Phân loại tổ yến căn cứ vào màu sắc của tổ yến

phân biệt yến sào thật giả hinest, chỉ chọn yến sào chất lượng hinest
hành vị làm giả sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người là tội ác,

Tổ yến là loại thực phẩm có giá trị
dinh dưỡng, giá thành cao. Trên thị trường hiện nay bán khá phổ biến, tuy nhiên
để không “mất tiền oan”  vì mua phải
những tổ yến yến sào đã trộn lẫn yến thật (khoảng 40%) với những phụ gia như
rau câu chân vịt, lòng trắng trứng gà, thêm chất tanh của cá và hải sản… Có
nơi thêm nước đường để “ăn gian” cân nặng, hoặc dung yến sào hạng
chất lượng kém có nhiều tạp chất, đã bị biến màu đem đi tẩy trắng rồi bán với
giá cao như yến sào loại tốt thì cần nhận biết thông qua những dấu hiệu sau: Tổ
yến thật có mùi tanh, mùi ẩm mốc. Nhìn tổ yến màu trắng ngà chứ không trong. Tổ
yến làm giả thường có mùi lạ, hăng hắc hoặc mùi khác với yến thật. Khi mua yến
về, ngâm một ít yến vào nước, nếu tổ yến giả khi gặp nước sẽ nhão ra. Tổ yến
thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà từng sợi yến vẫn nguyên vẹn. Một
cách nữa là lấy tổ yến cho vào dung dịch i-ốt, nếu là giả sẽ chuyển sang màu
xanh, do tinh bột tác dụng với dung dịch i-ốt biến thành màu xanh.

Hy vọng các bạn đã có những thông tin bổ ích và thú vị về các loại tổ yến. Nếu bạn đang nghĩ tới giống tôi, chỉ có sức khỏe là của bạn, những thứ khác chỉ là thứ yếu, hôm nay của ta, ngày mai có thể sớm thành của người khác. hãy chọn cho mình những sản phẩm yến chất lượng để chăm sóc bản thân,

yêu bản thân mình hơn mỗi ngày bạn nhé

Uncategorized -