Thị Trường Yến Sào Trong Thương Chiến Mỷ-Trung năm 2019, dự đoán ngày càng khó khăn

Thị trường yến sào trong những năm gần đây chứng kiến nhiều khó khăn trong xuất khẩu, gây ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các chủ nhà yến, ngoài các yếu tố cơ bản như đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, an toàn vệ sinh thực phẩm và dịch tễ, chi phí xuất khẩu tiểu ngạch đã tăng gấp 5 lần, ngoài ra các thủ tục khác gây không ít khó khăn cho xuất khẩu. hãy cùng điểm qua những khó khăn trong thị trường xuất khẩu việt nam 2019.

Bộ Công Thương cho biết, thực tế, từ khoảng giữa năm 2018 đến nay, các cơ quan quản lý phía Trung Quốc đã tăng cường thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc, giám sát kiểm dịch động thực vật và chất lượng hàng hóa nông thủy sản nhập khẩu. Điều này đã phần nào tác động đến tiến độ xuất khẩu nông thủy sản của ta sang thị trường Trung Quốc
không ít doanh nghiệp Việt chưa kịp thời cập nhật hoặc tuy đã biết thông tin nhưng chưa thực sự quan tâm.

Về xuất khẩu thủy sản một doanh nghiệp cho hay:

“Hiện các DN XK mặt hàng ốc hương bằng đường tiểu ngạch như trước đây là rất khó, vì Trung Quốc bắt bớ và xử phạt rất nghiêm. Hơn nữa chi phí giờ đi được hàng tiểu ngạch tăng gấp nhiều lần. Cụ thể, nếu như trước đây một thùng xốp đựng từ 35 – 50kg ốc hương, các DN phải chi khoảng 340 ngàn đồng, nhưng nay phải tăng gấp 5 lần, nhưng rủi ro rất cao. Như vừa qua có 23 chủ buôn ốc bị bắt do đi đường tiểu ngạch. Điều này khiến nhiều chủ buôn ốc khác phải tạm nghỉ và một số khác phải giảm thu mua số lượng ốc có hạn…”, đại diện DN này chia sẻ.

thủy sản hinest

Chi phí đầu vào tăng theo khuynh hướng, chi phí xuất khẩu cũng tăng mạnh trong khi đó thị trường tiêu thụ lớn nhất là trung quốc lại siết chặt quy định nhập khẩu và truy xuất nguồn gốc.

Về Xuất khẩu nông sản

cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, do Trung Quốc không thua mua, dứa tại Lào Cai vào vụ thu hoạch rớt giá mạnh, chỉ còn 1.800-2.000 đồng/kg, bà con trồng dứa phải tự chở dứa đi bán lẻ khắp quốc lộ, vớt vát vài đồng vốn liếng.Thực tế, từ đầu năm đến nay, nhiều loại trái cây Việt gặp khó khăn khi xuất sang Trung Quốc, thậm chí có loại còn bị thị trường này “cấm cửa” dẫn đến tình trạng giá giảm thê thảm, nông dân ôm lỗ nặng.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hùng – Chi cục Trồng trọt bảo vệ thực vật Lào Cai, cho biết, những năm trước dứa ở Lào Cai chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Giá thương lái tới tận ruộng thu mua luôn ở mức 4.000-5.000 đồng/kg, thời điểm trái vụ giá lên tới 6.000 đồng/kg. Song, năm nay dứa không xuất được sang Trung Quốc, bởi nước này siết chặt nhập tiểu ngạch, trong khi dứa chưa được xuất chính ngạch vào thị trường này.

Tháng 5, nông dân Lai Châu cũng gặp khó khi tiêu thụ chuối bởi phía Trung Quốc siết chặt yêu cầu truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Tương tự, vì chưa xuất khẩu được chính ngạch nên mặt hàng sầu riêng cũng vướng mắc khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Cuối năm 2018, tại Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, vào vụ thu hoạch sầu riêng đã giảm mất nửa giá so với trước đó, xuống còn 30.000-40.000 đồng/kg.

nong-san-hinest

Mới đây nhất, Tổng cục Hải quan Trung Quốc lại tiếp tục ra Thông báo số 70/2019 về quy định quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu của Trung Quốc, thời gian bắt đầu áp dụng từ ngày 1/10/2019.

Về thị trường xuất khẩu yến sào

Đường dây buôn lậu hơn 242 tấn sản phẩm tổ yến có giá trị khoảng 2 tỉ nhân dân tệ (hơn 7.000 tỉ VND)

xuat-khau-yen-sao-hinest
Nguồn: báo tuổi trẻ

Hầu như toàn bộ sản phẩm tổ yến việt nam hiện nay đều xuất tiểu ngạch qua trung quốc, các sản phẩm yến sào loại A, được rút lông xuất khẩu hoặc bán thô đều được xuất khẩu, thị trường nội địa chỉ tiêu thụ sản phẩm loại 2, loại 2, tinh chế vụn.
Hiện nay malaysia, indonesia, thậm chí thái lan đã xuất khẩu chính ngạch sang thị trường trung quốc sau thời gian dài bị cấm xuất khẩu do sản phẩm bị nhiểm nitrit nồng độ cao. Cũng vì thế sản phẩm nhập lậu từ các nước trên sang việt nam đi đường tiểu ngạch sang trung quốc cũng giảm mạnh, đẩy giá cả yến sào thô xuất khẩu tại việt nam đi xuống trong năm 2019.
Trong Thương chiến mỹ-Trung. Người dân trung quốc càng hạn chế chi tiêu, các nguồn nhập khẩu bị kiểm tra gắt gao hơn về quy định nguồn gốc xuất xứ làm cho giá thành logistics hay chi phí bán hàng tăng cao càng làm cho thị trường việt nam thêm sóng gió.
Thêm nữa , các nhà yến tại việt nam từ 6 năm tuổi trở lên, được xây dựng và vận hành theo công nghệ củ, khó đảm bảo tiêu chuẩn xuât khẩu cho dù bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đang tích cực đẩy mạnh quảng bá, giao thương với trung quốc hỗ trợ xuất khẩu yến sào chính ngạch, nếu không có cái nhìn xa hơn , rõ hơn, trong phát triển nghề yến, nghề yến việt nam sẽ đi vào vết xe đổ của malasia.

Uncategorized -